Đồng Tiền 5 Yên Nhật May Mắn

Tại sao mỗi người dân Nhật Bản đều mang trong người 1 đồng 5 yên Nhật, tờ tiền đó có ý nghĩa như thế nào, tại sao lại được cho là tờ tiền may mắn. Sau đây, Shop tiền lì xì độc sẽ giới thiệu một cách chi tiết nhất về đồng 5 Yên Nhật.
Chuyên bán tiền 5 yên Nhật, đồng tiền may mắn của Người dân Nhật Bản.
Giá: 50.000đ/Đồng
2 mặt đồng 5 yên Nhật

Một cách thú vị để có được một cái nhìn về lịch sử và văn hóa của một quốc gia khác là nhìn vào các đồng tiền được sử dụng tại đó. Mỗi quốc gia có một đơn vị tiền tệ khác nhau với họa tiết chạm khắc vô cùng độc đáo, bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ câu chuyện xung quanh đồng tiền 5 yên may mắn của Nhật Bản:

1. Ý nghĩa của đồng 5 yên Nhật :
Đồng 5 yên được làm từ đồng thau và kẽm, có đường kính 22 mm, dày 1,5 mm, nặng 3,75 gram và có một lỗ ở giữa rộng 5 mm, thiết kế này lần đầu tiên được đúc vào năm 1959. Mặt trước của đồng 5 yên là một cành lúa nước và chữ "5 ¥" viết bằng chữ Kanji (chữ Hán của Nhật); Mặt sau được in chữ "Nhật Bản" và năm phát hành, cũng bằng chữ Kanji, cách nhau bởi một mầm cây. Các bạn có biết rằng trên thế giới chỉ có đồng tiền Nhật Bản là không dùng chữ cái La Tinh trên cả 2 mặt.
Bạn có thể nhận ra ở mặt trước của đồng tiền là các yếu tố kinh tế đầu ngành của Nhật Bản: cành lúa đại diện cho lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp, bánh răng xung quanh các lỗ đại diện cho công nghiệp. Về phía đuôi cũng là một cặp mầm mà được cho là tượng trưng cho sự tăng trưởng của Nhật Bản thành một quốc gia dân chủ.
.
Vòng tay 5 yên Nhật
Vòng tay 5 yên Nhật
2. Đồng 5 yên Nhật  đã cứu sống người dân Nhật
Chất liệu đồng tiền 5 yên đã góp  phần lớn vào việc nghiên cứu khoa học. Tháng 9 năm 1999, sau vụ tai nạn hạt nhân ở Tokaimura, Ibaraki, các nhà nghiên cứu vật lý cho thấy đồng 5 yên có thể sử để ước lượng mức độ neutron phát tán ở xung quanh bằng cách đo tỷ lệ đồng vị kẽm. Các đồng tiền bị nhiễm xạ được thu thập ở khoảng cách từ khoảng 100 – 550m từ cơ sở để ghi lại liều lượng của neutron.Kết quả của họ cho thấy người di dân đến 350 m để các khu vực chiếu xạ vẫn bị phát tán một lượng neutron đáng kể. Điều này cho thấy, đồng 5 yên đã góp phần lớn trong việc cứu sống người dân Nhật.

Mặt dây chuyền 5 yên Nhật
Mặt dây chuyền 5 yên Nhật

3. Tại sao đồng 5 Yên là đồng tiền may mắn?

Sự "kỳ diệu" của đồng 5 yên thực sự nằm ở cách phát âm của nó. Đồng 5 yên trong tiếng Nhật đọc là “go-en”(五 円) nghĩa là “kết nối tốt” ("en" nghĩa là kết nối nhân quả hay mối quan hệ, và "go" thể hiện sự kính trọng). Đối với lỗ tròn trên đồng tiền, mọi người tin rằng nó có ngụ ý "một cái nhìn thông suốt về tương lai".
Theo đó, mọi người thường dâng đồng tiền tại đền thờ Shinto để cầu nguyện với ý định thiết lập một mối liên kết tốt với các vị thần hay mong muốn sẽ gặp gỡ những người mới có thể mang lại may, kinh doanh, tình bạn hay tình yêu. Theo một số truyền thuyết, người nhận lương tháng đầu tiên nếu bỏ đồng 5 yên vào ví sẽ không phải suy nghĩ về chuyện tiền bạc. Để làm quà tặng, nếu bạn đặt một đồng xu 5 ¥ bên trong một chiếc ví để tặng người khác, nó để thể hiện sự quan tâm của bạn đến người nhận.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét